List of Synonyms in Gujarati and English


To learn Gujarati language, common vocabulary is one of the important sections. Common Vocabulary contains common words that we can used in daily life. If you are interested to learn Gujarati language, this place will help you to learn Gujarati words like Synonyms and their meanings in Gujarati language with their pronunciation in English. The below table gives the translation of Meanings in Gujarati and their pronunciation in English.


List of Synonyms in Gujarati and English

Top Synonyms in Gujarati


Here is the list of most common Synonyms with meanings in Gujarati language with English pronunciations.


સંક્ષિપ્ત Sanksipta
ઘટ્ટ ghatta

ક્ષમતા ksamata
કૌશલ્ય kauśalya

સક્ષમ saksama
સક્ષમ saksama

ઉપર upara
ઉપર upara

ઉપર upara
ઓવરહેડ ovaraheda

વિપુલ પ્રમાણમાં vipula pramanamaṁ
પુષ્કળ puskala

ચોક્કસ cokkasa
યોગ્ય yogya

હાંસલ hansala
પરિપૂર્ણ paripurna

વકીલ vakila
આધાર adhara

ભયભીત bhayabhita
ભયભીત bhayabhita

આક્રમક akramaka
આતંકવાદી atankavadi

સમાન samana
સમાન samana

હંમેશા hammeśa
કાયમ kayama

કલાપ્રેમી kalapremi
શિખાઉ માણસ śikha'u manasa

મહત્વાકાંક્ષી mahatvakanksi
મહત્વાકાંક્ષી mahatvakanksi

રકમ rakama
જથ્થો jaththo

ગુસ્સો gus'so
પાગલ pagala

હેરાન herana
બળતરા balatara

વિરોધી કરવું virodhi karavuṁ
ઉશ્કેરવું uśkeravuṁ

દેખીતું dekhituṁ
સ્પષ્ટ spasta

દેખાય છે dekhaya che
લાગતું lagatuṁ

મંજૂર man̄jura
સમર્થન samarthana

આવવું avavuṁ
પહોંચવું pahon̄cavuṁ

ઘમંડી ghamandi
અભિમાની abhimani

પુછવું puchavuṁ
પૂછપરછ puchaparacha

ભયાનક bhayanaka
ભયંકર bhayankara

ભયાનક bhayanaka
અત્યાચારી atyacari

બેડોળ bedola
અણઘડ anaghada

પ્રતિબંધ pratibandha
પ્રતિબંધિત pratibandhita

ઉજ્જડ ujjada
બિનફળદ્રુપ binaphaladrupa

શરમાળ śaramala
શરમાળ śaramala

સુંદર sundara
આકર્ષક akarsaka

પહેલાં pahelaṁ
પહેલા pahela

વર્તે varte
કાર્ય karya

વિચિત્ર vicitra
વિચિત્ર vicitra

બહાદુર bahadura
બોલ્ડ bolda

કાળજી kalaji
રક્ષણ raksana

સ્પષ્ટતા spastata
સમજાવો samajavo

સીમિત simita
સમાવે છે samave che

સંઘર્ષ sangharsa
લડાઈ lada'i

સંઘર્ષ sangharsa
વિરોધ virodha

અનુરૂપ anurupa
પાલન palana

મૂંઝવણ mun̄jhavana
જટિલ jatila

ગીચ gica
સ્ટફ્ડ staphda

જોડાવા jodava
જોડાઓ joda'o

પ્રામાણિક pramanika
સદ્ગુણી sadguni

સભાન sabhana
વાકેફ vakepha

સળંગ salanga
ક્રમિક kramika

રૂઢિચુસ્ત rudhicusta
સાવધ savadha

વિચારશીલ vicaraśila
વિચારશીલ vicaraśila

સતત satata
હંમેશા hammeśa

દૂષિત કરવું dusita karavuṁ
અશુદ્ધ કરવું aśud'dha karavuṁ

સંતુષ્ટ santusta
સંતુષ્ટ santusta

ચાલુ રાખો calu rakho
ટકી રહેવું taki rahevuṁ

સ્વસ્થ થવું svastha thavuṁ
પુનઃપ્રાપ્ત punahprapta

અનુકૂળ anukula
સરળ sarala

યોગ્ય yogya
અધિકાર adhikara

હૂંફાળું humphaluṁ
આરામદાયક aramadayaka

વાહિયાત vahiyata
ક્રોસ krosa

પાગલ pagala
પાગલ pagala

ક્રૂર krura
અર્થ artha

રડવું radavuṁ
રડવું radavuṁ

ડેલી deli
ચાલવું calavuṁ

નુકસાન nukasana
નુકસાન nukasana

ખતરનાક khataranaka
અસુરક્ષિત asuraksita

હિંમતવાન himmatavana
બોલ્ડ bolda

અંધારું andharuṁ
નિરાશાજનક niraśajanaka

પરોઢ parodha
સવાર savara

મૃત mr̥ta
નિર્જીવ nirjiva

નાજુક najuka
નાજુક najuka

અલગ કરવું alaga karavuṁ
બંધ કરવું bandha karavuṁ

રોકવું rokavuṁ
અટકાવવું atakavavuṁ

નિર્ધારિત nirdharita
ખાતરી khatari

મૃત્યુ mr̥tyu
સમાપ્ત samapta

અલગ alaga
વિપરીત viparita

મુશ્કેલ muśkela
સખત sakhata

ઘટવું ghatavuṁ
ઘટાડો ghatado

ઘટવું ghatavuṁ
કાપવું kapavuṁ

ગંદા ganda
ગંદા ganda

અસંમત asammata
અલગ alaga

અદૃશ્ય થઈ જવું adr̥śya tha'i javuṁ
અદૃશ્ય થઈ જવું adr̥śya tha'i javuṁ

અસ્વીકાર asvikara
નામંજૂર naman̄jura

વિવાદ vivada
ચર્ચા carca

વિવિધ vividha
અલગ alaga

વિભાજન vibhajana
વિભાજન vibhajana

નમ્ર namra
વશ vaśa

નિષ્ક્રિય niskriya
નિષ્ક્રિય niskriya

શંકા śanka
અવિશ્વાસ aviśvasa

ડ્રેબ dreba
નીરસ nirasa

સખત sakhata
આત્યંતિક atyantika

ભયાનક bhayanaka
ભયંકર bhayankara

શુષ્ક śuska
શુષ્ક śuska

શંકાસ્પદ śankaspada
શંકાસ્પદ śankaspada

નીરસ nirasa
મંદબુદ્ધિ mandabud'dhi

મૂંગું munguṁ
મૂર્ખ murkha

વહેલું vaheluṁ
અકાળ akala

સરળ sarala
સરળ sarala

ખાવું khavuṁ
વપરાશ vaparaśa

તરંગી tarangi
અસામાન્ય asaman'ya

આનંદ ananda
આનંદ ananda

ખાલી khali
ડ્રેઇન dre'ina

પ્રોત્સાહિત કરો protsahita karo
આધાર adhara

અંત anta
સમાપ્ત samapta

દુશ્મન duśmana
વિરોધી virodhi

બહાર નીકળો bahara nikalo
રજા raja

ઝડપી jhadapi
ઝડપી jhadapi

મેળવો melavo
પ્રાપ્ત કરો prapta karo

પ્રસન્ન prasanna
ખુશ khuśa

સારું saruṁ
દંડ danda

સખત sakhata
પેઢી pedhi

નફરત napharata
તિરસ્કાર tiraskara

મદદ madada
સહાય sahaya

ઉચ્ચ ucca
એલિવેટેડ eliveteda

પકડી રાખવું pakadi rakhavuṁ
પકડ pakada

પ્રમાણિક pramanika
સત્યવાદી satyavadi

આતિથ્યશીલ atithyaśila
સૌહાર્દપૂર્ણ sauhardapurna

પ્રતિકૂળ pratikula
વિરોધી virodhi

વિશાળ viśala
વિશાળ viśala

નમ્ર namra
વિનમ્ર vinamra

અપમાનિત કરવું apamanita karavuṁ
અકળામણ akalamana

સમાન samana
ડુપ્લિકેટ dupliketa

નિષ્ક્રિય niskriya
આળસુ alasu

અજ્ઞાન ajñana
અજાણ ajana

બીમાર bimara
બીમાર bimara

નિષ્કલંક niskalanka
નિષ્કલંક niskalanka

અપરિપક્વ aparipakva
બિનઅનુભવી bina'anubhavi

રોગપ્રતિકારક rogapratikaraka
મુક્તિ mukti

નિષ્પક્ષ nispaksa
તટસ્થ tatastha

અધીર adhira
આતુર atura

અનિવાર્ય anivarya
નિર્ણાયક nirnayaka

અપૂર્ણ apurna
ખામીયુક્ત khamiyukta

ઉત્સાહી utsahi
અવિચારી avicari

મહત્વપૂર્ણ mahatvapurna
અર્થપૂર્ણ arthapurna

સ્વતંત્ર svatantra
સ્વાયત્ત svayatta

શિશુ śiśu
બાળક balaka

હલકી ગુણવત્તાવાળા halaki gunavattavala
ગૌણ gauna

ગુસ્સે થવું gus'se thavuṁ
ગુસ્સે થવું gus'se thavuṁ

બુદ્ધિશાળી bud'dhiśali
હોંશિયાર honśiyara

તૂટક તૂટક tutaka tutaka
છૂટાછવાયા chutachavaya

આંતરિક antarika
આંતરિક antarika

અસહિષ્ણુ asahisnu
ધર્માંધ dharmandha

રસપ્રદ rasaprada
આકર્ષક akarsaka

નોકરી nokari
વ્યવસાય vyavasaya

રાખવું rakhavuṁ
પકડી રાખવું pakadi rakhavuṁ

વિશાળ viśala
મોટું motuṁ

છેલ્લા chella
અંતિમ antima

મોટું કરવું motuṁ karavuṁ
વિસ્તૃત કરો vistr̥ta karo

ફરજિયાત pharajiyata
જરૂરી jaruri

દાવપેચ davapeca
ચાલાકી calaki

મહત્તમ mahattama
સૌથી ઉપર sauthi upara

અલ્પ alpa
અલ્પ alpa

અર્થ artha
નિર્દય nirdaya

સામાન્ય saman'ya
વાજબી vajabi

સુધારવું sudharavuṁ
સમારકામ samarakama

સ્થળાંતરીત sthalantarita
વહેતું vahetuṁ

આતંકવાદી atankavadi
લડાયક ladayaka

સગીર sagira
ઓછું ochuṁ

આનંદ ananda
મજા maja

તોફાની tophani
અસ્પષ્ટ aspasta

કમનસીબી kamanasibi
દુર્ઘટના durghatana

ભૂલ bhula
ભૂલ bhula

મોબાઇલ moba'ila
ખસેડી શકાય તેવું khasedi śakaya tevuṁ

માધ્યમ madhyama
નમ્ર namra

મહત્વપૂર્ણ mahatvapurna
શક્તિશાળી śaktiśali

એકવિધ ekavidha
કંટાળાજનક kantalajanaka

નૈતિક naitika
નૈતિક naitika

રોગગ્રસ્ત rogagrasta
ભયાનક bhayanaka

મૂર્ખ murkha
ઉદાસ udasa

શોક śoka
શોક śoka

રહસ્યમય rahasyamaya
ગુપ્ત gupta

મૂળ mula
સ્થાનિક sthanika

તોફાની tophani
અવજ્ઞાકારી avajñakari

નજીક najika
બંધ bandha

સુઘડ sughada
વ્યવસ્થિત vyavasthita

બેદરકારી bedarakari
બેદરકાર bedarakara

નર્વસ narvasa
પરેશાન pareśana

તટસ્થ tatastha
નિષ્પક્ષ nispaksa

નવું navuṁ
તાજા taja

સરસ sarasa
આનંદદાયક anandadayaka

અટક્યા વગર atakya vagara
સતત satata

થાય છે thaya che
થાય thaya

એકી eki
વિચિત્ર vicitra

જૂનું junuṁ
પ્રાચીન pracina

એક eka
એકલુ ekalu

કામ kama
કાર્ય karya

હાજર hajara
ભેટ bheta

વધારો vadharo
લિફ્ટ liphta

આદર adara
સન્માન sanmana

સમૃદ્ધ samr̥d'dha
શ્રીમંત śrimanta

અસંસ્કારી asanskari
અસભ્ય asabhya

નિયમ niyama
કાયદો kayado

ઉદાસી udasi
નાખુશ nakhuśa

સલામત salamata
સુરક્ષિત suraksita

પસંદ કરો pasanda karo
પસંદ કરો pasanda karo

બતાવો batavo
પ્રદર્શન pradarśana

મૌન mauna
તદ્દન taddana

નાનું nanuṁ
નાનું nanuṁ

બોલો bolo
વાત vata

ખાસ khasa
અપવાદરૂપ apavadarupa

સ્વયંસ્ફુરિત svayansphurita
આપોઆપ apo'apa

સ્થિર sthira
સ્થિર sthira

શરૂઆત śaru'ata
શરૂઆત śaru'ata

સ્થિર sthira
નિશ્ચિત niścita

પથ્થર paththara
ખડક khadaka

મૂર્ખ murkha
ગાઢ gadha

સફળ saphala
સમૃદ્ધ samr̥d'dha

પુરતું puratuṁ
પુષ્કળ puskala

શાનદાર śanadara
ભવ્ય bhavya

દબાવો dabavo
નિયંત્રણમાં રાખવું niyantranamaṁ rakhavuṁ

સરપ્લસ saraplasa
વધારાની vadharani

ખીલવું khilavuṁ
સમૃદ્ધ samr̥d'dha

કુલ kula
સમગ્ર samagra

સફર saphara
પ્રવાસ pravasa

તુચ્છ tuccha
નકામું nakamuṁ

સાચું sacuṁ
યોગ્ય yogya

તોફાની tophani
બ્લસ્ટરિંગ blastaringa

ગરબડ garabada
ખલેલ khalela

નિષ્પક્ષ nispaksa
નિષ્પક્ષ nispaksa

હેઠળ hethala
નીચે nice

ઉદાસ udasa
ખલેલ khalela

તાત્કાલિક tatkalika
મહત્વપૂર્ણ mahatvapurna

ખાલી khali
ખાલી khali

અસ્પષ્ટ aspasta
અસ્પષ્ટ aspasta

બહાદુર bahadura
હિંમતવાન himmatavana

વાઇબ્રેટ va'ibreta
ધ્રૂજવું dhrujavuṁ

પાપી papi
વિકરાળ vikarala

જોઈએ jo'i'e
ઇચ્છા iccha

જીત jita
સફળ saphala

સમજદાર samajadara
જાણવું janavuṁ

અદ્ભુત adbhuta
શાનદાર śanadara

પહેરવામાં આવે છે paheravamaṁ ave che
જૂનું junuṁ

લખો lakho
રેકોર્ડ rekorda

ખોટું khotuṁ
ભૂલથી bhulathi

ઉપજ upaja
ઉત્પાદન utpadana